Lùi Luật Đặc Khu để lắng nghe ý kiến của người dân

0
Đánh giá của bạn!

Lùi Luật Đặc Khu để lắng nghe ý kiến của người dân

Ưu đãi vượt trội về thuế khi đặc khu được thông qua

Người ta thường sử dụng ưu đãi vượt trội hay ưu đãi vượt khung là nói đến mức độ ưu đãi về tài chính, bao gồm miễn, giảm hay thuế suất thấp và miễn giảm tiền thuê đất và các quyền tự do về di trú khác đối với lao động nước ngoài mà các vùng miền khác không có được, ngoài các đặc khu dự kiến là Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc.

dat-vang-phu-quoc-luat-dac-khu

Nhìn từ góc độ chính sách, ưu đãi tức là sự đối sử đặc biệt theo hướng ưu tiên của Chính phủ đối với các nhà đầu tư.

Về mặt pháp lý, đó là sự phân biệt đối sử giữa các nhà đầu tư theo khu vực địa lý.

Còn về góc độ kinh tế, đó là sự từ bỏ , hi sinh lợi ích thông qua ứng trước về chi phí của Chính phủ và là một hình thức tài trợ gián tiếp từ ngân sách nhà nước cho khu vực tư nhân.

Rút ngắn thủ tục hành chính khi đặc khu được thông qua

Trong dự thảo luật có đưa ra một số giải pháp có ý nghĩa cải cách thủ tục hành chính, bao gồm cắt giảm hay rút gọn, rút ngắn một số thủ tục về phê chuẩn, cấp phép cho các dự án hay giảm nhẹ các khâu kiểm tra, đánh giá chất lượng dự án xét theo góc độ tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường và tác động xã hội.

dat-vang-phu-quoc-dac-khu-kinh-te-phu-quoc-2

Phú Quốc viên ngọc quý đang được khai hóa từ từ

Trên thực tế, Phú Quốc đang là một thương hiệu lớn trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế. Ở thời điểm hiện tại, vùng đất này đang hội tụ nhiều yếu tố tiềm năng vượt trội so với Vân Đồn và Bắc Vân Phong, khiến giới đầu tư vẫn giữ vững niềm tin, lập trường khi đổ vốn vào đây.

Thứ nhất, Phú Quốc sở hữu các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sản phẩm du lịch đa dạng, đã tập trung những thương hiệu lớn về quản lý khách sạn, quản lý du lịch như Novotel, Accor Hotels, IHG….

Thứ hai, cơ sở hạ tầng của Phú Quốc đã được đầu tư đồng bộ và bài bản. Phú Quốc là vùng duy nhất dự kiến lên đặc khu đã có sân bay quốc tế. Theo số liệu tôi nắm được, lượng khách du lịch đến Phú Quốc tăng trung bình 150%-200% qua các năm.

Thứ ba, điều kiện thiên nhiên và khí hậu của Phú Quốc rất thuận lợi để phát triển du lịch. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Phú Quốc là khoảng 28 độ C, hầu như không có bão và thời gian khai thác du lịch là 10-11 tháng/năm. Vân Đồn có thể khai thác du lịch 6 tháng mùa nắng, mùa mưa lạnh thì khó phát triển hoạt động du lịch. Bắc Vân Phong có thể khai thác 9 tháng, trừ 3 tháng mưa bão.

Thứ tư, hiện nay, giá trị sử dụng đất, giá trị thặng dư trên đất của Phú Quốc đang cao nhất so với Vân Đồn và Bắc Vân Phong.

Ngoài ra, sắp tới, Phú Quốc khai trương casino, các tuyến đường huyết mạch vẫn đang được mở rộng, kế hoạch rót vốn từ đầu năm của nhiều ông lớn bất động sản vẫn tiếp tục triển khai. Đây là những nền tảng lớn để Phú Quốc phát triển mà không phụ thuộc vào việc Luật đặc khu thông qua hay dừng thông qua. Như tôi quan sát, tại Phú Quốc, giới đầu tư vẫn tự tin và có nhiều động lực để giữ đất và giữ giá chờ thời cơ.

dat-vang-phu-quoc-luat-dac-khu-2

Các tác động chính được dự báo là sẽ tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư tiềm năng vào các ngành, nghề ưu tiên phát triển của Phú Quốc và nguồn lợi để xây dựng kết cấu hạ tầng cấp thiết như trường học, bệnh viện nhằm nâng cao mức sống người dân. Phát huy lợi thế tài nguyên thiên nhiên và vị trí của Phú Quốc để xây dựng ngành thương mại dịch vụ kết hợp du lịch , phát triển du lịch sinh thái và du lịch thám hiểm , khám phá, đóng góp vào phát triển kinh tế đảo Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang.

Theo tính toán trong giai đoạn 2021 – 2030, GRDP tích lũy đạt 53,63 tỷ USD đến 72.39 tỷ USD so với mức dự tính là 46.14 tỷ USD nếu Phú Quốc phát triển như hiện nay. Đóng góp của Phú Quốc vào tỉnh Kiên Giang năm 2030 dự tính đạt từ 32.83% đến 44.23%. Nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 13.506 – 28.645 USD vào năm 2030.

Share.

Leave A Reply